Food : อาหารประจำชาติ

Food : อาหารประจำชาติ


 อัมบูยัต (Ambuyat) 
          อัมบูยัตเป็นอาหารยอดนิยมของบรูไนมีลักษณะเด่นอยู่ที่ตัวแป้งจะเหนียวข้นคล้ายข้าวต้ม หรือโจ๊กโดยมีแป้งสาคูเป็นส่วนผสมหลัก ตัวแป้งอัมบูยัตเอง ไม่มีรสชาติแต่ความอร่อยจะอยู่ที่การจิ้มกับซอสผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงอีก 2-3 ชนิด เช่น ผักสด เนื้อห่อใบตองย่างหรือเนื้อทอด  ทั้งนี้ การรับประทานอัมบูยัตให้ได้รสชาติ ต้องรับประทานตอนร้อน ๆจึงจะดีที่สุด

ส่วนผสม

-แป้งสาคู                        -น้ำร้อนต้มสุก                     -น้ำ

ส่วนผสม ปลาทอด

-ปลาสีขาว                       -หอมแดง                           -กระเทียม                        -ขมิ้นสดโขลกหยาบ
-ขิงกรัม                            -พริกตา                              -ตะไคร้บด                       -มะขามแห้ง
-น้ำ (2 . ถ้วย)

ส่วนผสมเครื่องเคียง

-หน่อPaku                        -เกลือ                                -น้ำมันพืช
-หอมแดง                         -กระเทียมโขลก                -กุ้ง                                     -น้ำ
-พริกแดง (หั่น) สำหรับการตกแต่ง

วิธีทำแป้ง

1. ผสมน้ำร้อนกับแป้งสาคู 4 ถ้วยน้ำนาน ๑๐ นาทีแล้วจึงเทน้ำส่วนเกินทิ้ง

วิธีทำปลา
ทำความสะอาดปลาและหั่นเป็นชิ้น นำส่วนผสมอื่นๆผัดเข้าด้วยกันและนำปลามาคลุกเคล้าจนสุก

วิธีทำเครื่องเคียง

ผัดส่วนผสมที่โขลกอย่างดีในน้ำมันที่ร้อนจนหอมเพิ่มเกลือน้ำตกแต่งด้วยพริกแดง